Kế tiếpLùi lại
  phanphoiinox inox la gi 001 2

  INOX LÀ GÌ?

  Rate this post

  Inox là tên gọi bắt nguồn từ tiếng pháp Inoxydable, hay vẫn thường được gọi là thép không gỉ hay thép inox trong lĩnh vực luyện kim. Inox là một hợp kim thép, có hàm lượng crom từ 10,5% đến 1,2% cacbon theo khối lượng. Hàm lượng crom trong hợp kim thép càng tăng thì khả năng chống ăn mòn càng tăng. Việc bổ sung molypden sẽ làm tăng khả năng chống ăn mòn vì chúng giảm lượng axit và chống lại được sự tấn công rỗ ở trong dung dịch clorua.

  Inox (thép không gỉ) có khả năng chống lại sự oxy hóa và ăn mòn rất cao. Tuy nhiên, cần phải có sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật cho từng trường hợp cụ thể để chúng phát huy hết ưu điểm của nó là điều rất quan trọng.

  phanphoiinox-inox-la-gi-01

  CÁC ĐẶC TÍNH CỦA INOX (THÉP KHÔNG GỈ)

  Xét về mặt chung thép không gỉ có các đặc tính sau:

  – Khi ở nhiệt độ cao thì tốc độ hóa bền rèn cao

  – Ở nhiệt độ thấp thì độ dẻo cao hơn

  – Độ cứng và độ bền cao hơn

  – Độ bền với nóng cao hơn

  – Tính chống chịu ăn mòn cao hơn

  – Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn

  – Thép austenit có phản ứng từ kém hơn

  Các đặc tính liên quan nhiều trong ứng dụng thép không gỉ. Nhưng nó cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ thiết bị và phương pháp chế tạo.

  phanphoiinox-inox-la-gi-02

  INOX ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO

  Năm 1913, một chuyên gia ngành thép người Anh là Harry Brearley đã sáng chế ra một loại thép có khả năng chịu mài mòn cao, được biết đến là thép không gỉ. Ông đã giảm hàm lượng carbon xuống và thêm thành phần crom vào trong thép ( 0,24% carbon và 12,8% crom).

  Tiếp theo đó, một hãng thép ở Đức tên Krupp đã tiếp tục cải thiện loại vật liệu này bằng cách cho thêm Niken vào thép để tăng khả năng chống axit ăn mòn là tăng độ mềm để dễ gia công.

  Tới những năm 20 của thế kỷ 20, ông W. H Hatfield một chuyên gia ngành thép người Anh cho ra đời một loại thép không gỉ mới với 8% Ni và 18% Cr. Đó chính là thép không gỉ 304 (Inox 304)ngày nay. Bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép, ông cũng là người phát minh ra thép 321 ngày nay.

  phanphoiinox-inox-la-gi-03

  TÁI CHẾ THÉP KHÔNG GỈ (INOX)

  Cùng với sự khan hiếm của các thành phần sản xuất inox như niken, crom thì việc tái chế các sản phẩm inox đang ngày càng ứng dụng nhiều. Bạn có biết inox có thể tái chế 100%, hơn thế nữa chúng ta có thể tái chế nhiều nó lần mà không bị suy giảm chất lượng.

  Việc tái chế một tấn thép không gỉ (inox) sẽ giúp tiết kiệm 1.100 kg quặng sắt, 630 kg than và 55 kg đá vôi. Trong mỗi vật dụng inox hiện nay có 60% là vật liệu tái chế. 90% các sản phẩm inox khi bị hỏng hay lỗi thời không dùng nữa sẽ được thu gom và tái chế thành các sản phẩm mới.

  Inox sau khi được tái chế sẽ có tính chất và màu sắc không thua kém gì inox mới. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm inox tái chế sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa còn giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên, hạn chế tác động xấu đến môi trường.

  Kế tiếpLùi lại