Kế tiếpLùi lại
  304 HL 2B 1 1 scaled

  Thép không gỉ có bị đen không? Nguyên nhân là gì?

  Rate this post

  Thép không gỉ là hợp chất được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và an toàn cho người sử dụng. Thép không gỉ còn được gọi là thép chống ăn mòn hoặc Inox. Trong thép không gỉ chứa hơn 10,5% Cro, lượng crom trong thép không gỉ sẽ phản ứng với oxi hoá tạo thành một lớp màng thụ động là Crom oxit.

  Hợp chất này bao quanh vật liệu thép, có nhiệm vụ ngăn chặn sự tiếp xúc của thép với môi trường bên ngoài. Nếu thép không gỉ bị trầy xước, màng oxit Crom nhanh chóng tạo lớp màng mỏng phục hồi lớp trầy xước và chống ăn mòn.

  Tuy nhiên, trong môi trường oxy thấp, hàm lượng clorua cao, crom oxit hoạt động yếu, không bảo vệ được vật liệu. Ví dụ, thép không gỉ trong môi trường nước chứa nhiều muối, màng thụ động sẽ thiếu oxy để tạo lớp crom oxit, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thép bị đen. Hãy cùng Inox Việt Nam sẽ tìm hiểu xem thép không gỉ vì sao lại bị đen sau thời gian sử dụng nhé.DEN07543 scaled

  Nguyên nhân thép không gỉ bị đen là gì?

  Thép bị đen là do 2 nguyên nhân cơ bản sau:

  • Quá trình ăn mòn hoá học là quá trình oxy hoá khử kim loại, phản ứng trực tiếp với oxy, thường là trong môi trường nước và không khí.
  • Quá trình ăn mòn điện hoá là quá trình phá hủy kim loại, đây là quá trình phản ứng của kim loại với dung dịch chất điện li.

  Để hạn chế tình trạng này, không nên để thép tiếp xúc với môi trường để tránh bị oxy hoá. Ngoài ra, ta cũng có sơn lớp bảo vệ, mỡ bảo quản,…

  Lưu ý khi sử dụng thép không gỉ

  Không sử dụng đồ hóa chất lên bề mặt thép

  Để kéo dài tuổi thọ của thép không gỉ, khách hàng nên lưu ý các điều sau khi sử dụng thép không gỉ:

  • Chọn loại thép không gỉ phù hợp: Dựa trên mục đích sử dụng, môi trường lắp đặt mà khách hàng chọn loại thép phù hợp.
  • Không sử dụng đồ hoá chất lên bề mặt thép: Để làm sạch thép không gỉ, khách hàng nên chọn lọc dung dịch tẩy rửa phù hợp, tránh những dung dịch chứa nhiều hoá chất, gây ảnh hưởng đến kim loại.
  • Lưu trữ thép đúng cách: Khách hàng nên lưu trữ thép không gỉ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm mốc, dễ bị ăn mòn.
  • Sử dụng đúng cách: Mỗi chất liệu thép không gỉ đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Khách hàng nên tuân theo hướng dẫn, tránh làm giảm tuổi thọ.

  Inox Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của Quý khách hàng.

  Kế tiếpLùi lại