Kế tiếpLùi lại
  cuon

  Thép không gỉ (inox) 409 là gì? So sánh thép không gỉ 201 với thép không gỉ 409

  Rate this post

  Thép không gỉ là vật liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp do độ bền và khả năng chống ăn mòn của chúng. Tuy nhiên, không phải tất cả thép không gỉ đều được tạo ra như nhau. Có nhiều loại thép không gỉ khác nhau, mỗi loại có đặc tính riêng. Bài viết sau đây, sẽ giới thiệu về: Thép không gỉ 409 là gì? So sánh thép không gỉ 201 với thép không gỉ 409.

  Thép không gỉ 409 là gì ?

  Loại thép 409 là một loại thép Ferritic, chủ yếu được biết đến với chất lượng chống oxy hóa và ăn mòn tuyệt vời, cũng như các đặc tính chế tạo tuyệt vời của nó, cho phép nó được tạo hình và cắt dễ dàng. Nó thường có một trong những mức giá thấp nhất trong tất cả các loại thép không gỉ. Nó có độ bền kéo tốt và dễ dàng hàn bằng hàn hồ quang cũng như có thể thích ứng với hàn điểm và hàn đường điện trở. Điều quan trọng cần lưu ý là hàn loại 409 sẽ không làm giảm khả năng chống ăn mòn của nó.

  ung dung cua inox 768x401 1Do các thuộc tính tích cực của nó, bạn có thể tìm thấy thép không gỉ 409 được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau, bao gồm:

  • Hệ thống xả ô tô và xe tải (bao gồm cả ống góp và bộ giảm âm)
  • Máy nông nghiệp (máy rải)
  • Bộ trao đổi nhiệt
  • Bộ lọc nhiên liệu

  Loại thép không gỉ 409 có thành phần hóa học độc đáo bao gồm:

  • C: tối đa 0.08%
  • Cr: từ 10,5-11,75%
  • Fe: tối đa 0,08%
  • Ni: tối đa 0.5%
  • Mn: tối đa 1%
  • Si: tối đa 1%
  • P: tối đa 0,045%
  • S: tối đa 0,45%
  • Ti: tối đa 0,75%

  So sánh thép không gỉ 201 với thép không gỉ 409 

  Thành phần và đặc điểm

  Thép không gỉ 201 chứa 16%-18% crom, 3.5%-5% niken và một lượng nhỏ mangan, mang lại vẻ ngoài sáng bóng và khả năng chống ăn mòn tốt. Nó cũng cứng hơn và bền hơn thép không gỉ 304, khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi độ dẻo dai và độ bền.

  Mặt khác, thép 409 có hàm lượng crom thấp hơn và chứa hàm lượng niken rất ít nên kém sáng bóng và khả năng chống ăn mòn không tốt như thép không gỉ 201. Tuy nhiên, nó có khả năng chịu nhiệt tốt hơn và giá thành phải chăng hơn so với thép không gỉ 201.

  Các ứng dụng phổ biến

  Thép không gỉ 201 được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô cho hệ thống ống xả, bình xăng, móc treo nhờ đặc tính dẻo dai và chống ăn mòn. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm cho các thiết bị và dụng cụ vì dễ lau chùi và bảo trì.

  Ngược lại, do khả năng chịu nhiệt và giá cả phải chăng, thép 409 được sử dụng rộng rãi cho hệ thống ống xả ô tô, bộ giảm âm và bộ chuyển đổi xúc tác. Nó cũng được sử dụng trong xây dựng cho các ứng dụng kiến ​​trúc như tấm lợp và tấm ốp.
  409 2D 3

  Khả năng hàn

  Thép không gỉ 201 dễ dàng được hàn bằng các kỹ thuật truyền thống như TIG, MIG và hàn điểm. Nó cũng có khả năng tạo hình tuyệt vời, giúp dễ dàng tạo hình và uốn cong để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

  Mặt khác, thép không gỉ 409 cũng dễ hàn nhưng yêu cầu một loại kỹ thuật hàn khác gọi là hàn hồ quang vonfram khí (GTAW) để tránh hiện tượng cháy. Nó cũng giòn hơn thép không gỉ 201 nên dễ bị nứt khi hàn.

  Chống ăn mòn

  Thép không gỉ 201 có khả năng chống ăn mòn tốt trong môi trường ôn hòa nhưng lại không phù hợp với môi trường khắc nghiệt như môi trường biển hay môi trường axit. Nó cũng có thể trở nên dễ bị rỉ sét nếu tiếp xúc với các ion clorua.

  Ngược lại, thép 409 có khả năng chống lại các ion clorua và môi trường khắc nghiệt kém hơn, dễ bị ăn mòn và rỉ sét hơn so với thép không gỉ 201.

  Giá thành

  Giá là một yếu tố cần thiết để xem xét khi lựa chọn giữa thép không gỉ 201 và 409. Mặc dù thép không gỉ 201 ở mức cao hơn trong phạm vi giá, nhưng đây vẫn là một khoản đầu tư tốt hơn cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền và khả năng chống ăn mòn. Trong khi đó, thép 409 ít tốn kém hơn nên phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu nhiệt, nhưng chi phí cũng là một yếu tố.

  Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Thép không gỉ 409 là gì ? So sánh thép không gỉ  201 với thép không gỉ 409”.

  Quý khách cần sản phẩm inox 304, 201, 409, 430… chất lượng cao. Vui lòng tham khảo tại đây!

  Kế tiếpLùi lại